Tin Tức

Top 8 Cách kiểm tra sức khỏe hữu ích bạn có thể làm tại nhà

1


Mai Ly

Hệ nội tiết

Một trong những chỉ số sức khỏe chính là kích thước vòng eo của bạn. Lấy một số thước dây và đo vòng eo của bạn ở vùng trên rốn. Nếu kích thước của vòng hai không quá 86 cm đối với phụ nữ và 102 cm đối với nam giới thì hệ nội tiết của bạn vẫn ổn định.

Những người có vòng eo lớn hơn thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 5 lần. Tại Nhật Bản vào năm 2008, chính phủ thậm chí còn quyết định ban hành luật bắt buộc những người có vòng 2 lớn phải tham gia các buổi tập đặc biệt để giảm cân.

Hệ nội tiết
Hệ nội tiết


2


Mai Ly

Não bộ

Bạn sẽ cần một tờ giấy trắng, bút đánh dấu hoặc bút chì và sự trợ giúp của bạn bè. Vẽ một chiếc đồng hồ và yêu cầu một người khác nói thời gian (giờ và phút). Ví dụ: 10:10 sáng. Sau đó, vẽ kim phút và kim giờ để chúng hiển thị thời gian mà bạn của bạn đã chỉ định.

Bài kiểm tra này liên quan rất nhiều đến quá trình trong não của chúng ta. Các bộ phận của não chịu trách nhiệm về chuyển động của cánh tay, nhận thức không gian và thị giác bắt đầu hoạt động nhiều hơn và đó là lý do tại sao việc không thể vẽ đồng hồ và kim đồng hồ có thể là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ sớm.

Não bộ
Não bộ

3


Mai Ly

Cột sống

Bạn sẽ cần 2 thang đo. Đứng trên một cái cân bằng một chân và trên một cái cân khác bằng chân kia. Sự phân bố trọng lượng phải giống nhau. Nếu các con số khác nhau quá nhiều, điều đó có thể cho thấy rằng xương hông, cột sống và đầu của bạn đang bị lệch. Có lẽ đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ để làm một số kiểm tra cần thiết.

Cột sống
Cột sống

4


Mai Ly

Hệ hô hấp

Phương pháp này được gọi là thử nghiệm Shtange. Bạn sẽ cần đồng hồ bấm giờ để thực hiện nó. Đứng lên và kiểm tra nhịp tim của bạn trong 30 giây. Sau đó ngồi xuống và hít thở 3 hơi liên tiếp không thở ra. Sau đó, nín thở lâu nhất có thể và đếm thời gian. Sau khi thở ra, hãy kiểm tra lại mạch trong 30 giây.


Kết quả:

  • Nếu bạn có thể thở dưới 40 giây, thì hệ thống hô hấp của bạn đang hoạt động không tốt. Kết quả trung bình phải là 40-49 giây. Nếu bạn có thể nín thở hơn 50 giây, bạn đang ở trong trạng thái thực sự tốt.
  • Tính nhịp tim của bạn bằng công thức này:
    • Kết quả sẽ bằng nhịp tim của bạn trong 30 giây sau khi kiểm tra và nhịp tim của bạn trong 30 giây trước khi kiểm tra.
    • Kết quả bằng 1, 2 hoặc thấp hơn là được. Nếu bạn ghi được nhiều “điểm” hơn, điều đó có thể cho thấy hệ thống tim mạch của bạn cần nhiều oxy hơn.
Hệ hô hấp
Hệ hô hấp

5


Mai Ly

Xương

Hãy quan sát móng tay của bạn – chúng có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Nếu móng tay trở nên gợn sóng và tách lớp hay xuất hiện các đốm trắng, đó không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ. Tình trạng như vậy có thể cho thấy rằng cơ thể bạn không nhận đủ vitamin B, sắt hoặc có nguy cơ bị loãng xương.

Xương
Xương

6


Mai Ly

Thị lực

Nhìn vào khung cửa sổ trong 30 giây rồi nhắm mắt lại. Sau đó mở mắt trái, nhắm lại và mở mắt phải. Nếu hình ảnh mà bạn nhìn thấy bằng mắt của mình bị mờ và các đường không song song với nhau nữa, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng hoặc mất thị lực nghiêm trọng không thể phục hồi.

Bạn cũng có thể thực hiện một bài kiểm tra khác gần bãi đậu xe ô tô. Bước ra khỏi ô tô bất kỳ và đứng cách xe khoảng 20 m, cố gắng đọc biển số xe. Nếu bạn không thể đọc được thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Thị lực
Thị lực

7


Mai Ly

Thính giác

Cố gắng nghe những gì mọi người đang nói từ khoảng cách 5-8 m. Nếu bạn không thể hiểu được bất cứ điều gì, bạn nên đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không hiệu quả ở những nơi đông người. Ví dụ: trong một quán cà phê có nhạc lớn, bạn sẽ không thể nghe thấy một người đang nói chuyện gần bạn. Điều này là do hiệu ứng che: âm thanh yếu bị che đi khi có tiếng ồn lớn hơn. Ngoài bài kiểm tra này, có rất nhiều ứng dụng có thể kiểm tra thính giác của bạn.

Thính giác
Thính giác

8


Mai Ly

Gan

Hãy nhìn vào một chiếc gương có thể nhìn thấy toàn bộ cơ thể của mình. Bạn có thấy một lớp mỡ phía trên eo của mình không? Đó là chất béo nội tạng bao quanh gan và không cho phép gan hoạt động bình thường. Lòng trắng của mắt bị vàng, có cục mỡ (đặc biệt là trên mí mắt của bạn) và lưỡi tráng cũng cho thấy gan của bạn có vấn đề gì đó.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Gan
Gan

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button